Liên hệ

Thi công nhà từ đường bê tông giả gỗ chỉ với giá 450 triệu

22-Th3-2018 | 163 | by thuylv

1. Giới thiệu sơ bộ ưu, nhược điểm của vật liệu bê tông giả gỗ trong kiến trúc truyền thống.

Có nhiều lý do để đi tới lựa chọn vật liêu thi công là bê tông cốt thép. Bê tông có độ bền cao, khả năng tạo hình khá phong phú, không xảy ra các hiện tượng mối mọt như vật liệu gỗ. Thời gian cần trùng tu có thể lên tới 15 – 20 năm. Tuy nhiên vẫn có những nhược điểm riêng của loại vật liệu này khi sử dụng cho nhà truyền thống đó là: phù điêu có thể đắp được, nhưng khó tinh xảo, quá trình giả cấu kiện gỗ còn một số hạn chế, sẽ khó làm vừa lòng những chủ đầu tư khó tính. Thợ thi công cũng là một vấn đề đáng lưu ý với chủ đầu tư, các hiệp thợ thi công nhà dân dụng đa phần không có chuyên môn trong thi công nhà truyền thống. Đó là các vấn đề về thức cổ, các mảng phù điêu đặc trưng, sơn giả gỗ cầu kì …

2. Giới thiệu công trình thực tế.

Sau đây xin chia sẻ một công trình nhà thờ bằng bê tông giả gỗ mà Vietnamarch đã tiến hành thiết kế, thi công.

Trên đây là ngôi nhà từ đường 3 gian, thuần túy thờ tự không có nhu cầu ở. Với diện tích 55m2, gian giữa bố trí thờ tự, 2 gian cạnh được bài trí sập và trường kỉ, phục vụ cho việc tiếp khách. Với không gian này ta có thể bài trí gian giữa thờ hoặc cả 3 gian đều thờ và vẫn có thể bố trí thêm đồ nội thất.

Hệ vì kèo chồng rường truyền thống với 2 vì giữa và 2 nửa vì ốp tường. Các cấu kiện từ con chồng, quá giang cho tới hoành, dui , tàu mái … đều là cấu kiện bê tông đúc sẵn. Phần cửa bức bàn bao gồm xà ngưỡng, xà bạo, bưng của và cánh của là gỗ thịt. Tuy nhiên hoàn toàn có thể cho bưng cửa, xà ngưỡng xà bạo cửa là bê tông để tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Phù điêu trong nhà thờ có thể đúc sẵn từ khuôn cao su non hoặc đắp trực tiếp bằng tay. Sau khi đã hoàn thiện phần kèo cột, người thọ tiến hành đúc sẵn hoành, sau đó gắc lên vì kèo, Dui cũng được đúc sẵn bằng xi măng với các đoạn bằng 1 cho đến 2 khoảng hoành. Tổ đội thợ có thế kết hợp vừa lợp mái vừa sơn giả gỗ hoặc sơn giả gỗ sau khi lợp mái.

Hình ảnh trên là quá trình tiến hành sơn giả gỗ của tổ đội thi công nhà truyền thống Vietnamarch, các cấu kiện đều được đúc sẵn và chỉnh sửa bằng tay để đảm bảo tinh sảo nhất, để tạo được nước sơn giả gỗ trên hệ thống vì kèo với các phù điêu nổi rất phúc tạp, đòi hỏi thợ có tính cẩn thận, tỉ mỉ.

3. Khái toán sơ bộ công trình.

Bảng trên tổng hợp các vật tư chính cho công trình, đơn giá vật tư, nhân công tùy thuộc vào địa phương và thời gian thi công, nhưng quý khách hoàn toàn có thể tham khảo cho công trình của mình. với khoảng thời gian từ 4 – 5 tháng để hoành thiện chi tiết nhà thờ.